Tinhoc1088's Blog

Icon

Tư Vấn Tin Học

Giới thiệu về OpenSolaris 2008.05

-// var ad_300x250 = new MetaNET_AdObject({‘imageUrl’:’http://adrealclick.com/public/File/vietnamlearning/250×280.swf’,’linkUrl’:’http://AdRealClick.com/click/?ad=98&cust=vietnamlearning.com.vn&pos=91&url=http://www.vietnamlearning.com.vn/thongtin/ccna.html’,’width’:250,’height’:280,’wmode’:’transparent’}); ad_300x250.renderOut(); //–> 
Giới thiệu về OpenSolaris 2008.05

OpenSolaris là một sản phẩm được phát triển dưới sự hỗ trợ của hãng Sun Microsystems. Hệ điều hành bắt nguồn từ nhân (kernel), một số thư viện và tập lệnh sẵn có trên hệ điều hành nổi tiếng Solaris Unix. Sau đó, cộng đồng những nhà phát triển tiếp tục bổ sung các tính năng từ những hệ điều hành khác, các ứng dụng của những hãng thứ ba để cho ra đời một hệ điều hành Unix mã nguồn mở & miễn phí có tên OpenSolaris.

Để download, bạn truy cập địa chỉ http://www.opensolaris.com/get. Tại đây, bạn bấm vào biểu tượng download để tải file os200805.iso (Live CD) về hệ thống của mình. Sau khi ghi ra đĩa, bạn có thể dùng thử hệ điều hành bằng bằng cách khởi động từ đĩa này.

Bạn cũng có thể yêu cầu hãng Sun gửi cho mình một đĩa OpenSolaris 2008.05 Live CD bằng cách bấm vào liên kết Get Free Media – OpenSolaris CD tại địa chỉ download ở trên. Sau đó, điền thông tin vào form yêu cầu và bấm nút Submit.

Khi khởi động OpenSolaris với Live CD, bạn sẽ có ba chọn lựa từ màn hình GNU GRUB, đó là: chạy với giao diện đồ họa, hoặc dòng lệnh, hoặc khởi động từ ổ đĩa cứng. Ở đây, chúng ta chọn tùy chọn đầu tiên để bắt đầu với giao diện đồ họa thân thiện.

Sau khi chọn loại bàn phím và ngôn ngữ sử dụng, bạn sẽ đến với giao diện đồ họa của OpenSolaris. Trong cửa sổ OpenSolaris License, bạn đọc kỹ những điều khoản được nêu ra, sau đó bấm nút Close để vào màn hình chính.

Trên desktop, bạn có thể bắt đầu với các ứng dụng quen thuộc như Firefox và Thunderbird. Tại đây, bạn cũng có thể cài đặt hệ điều hành này bằng cách bấm vào biểu tượng Install OpenSolaris.

Cách thức bố trí các menu trên OpenSolaris 2008.05 cũng tương tự như Ubuntu 8.04 LTS Desktop và Fedora 9. Bạn sẽ bắt gặp ba menu quen thuộc là Applications, Places và System. Xuất phát từ những menu chính vừa nêu, bạn sẽ dễ dàng khai thác hệ thống các ứng dụng sẵn có trên OpenSolaris.

Các thao tác quản trị cũng tương đối dễ dàng và gần gũi. Nếu đã quen thuộc với các hệ điều hành Linux, bạn cũng sẽ nhanh chóng làm quen với hệ điều hành Unix này.

Về bản quyền, OpenSolaris 2008.05 được phân phối dưới Common Development and Distribution License Version 1.0. Thêm vào đó, những phần mềm lưu trữ tại OpenSolaris Package Repositor được phân phối dưới OpenSolaris Package Repository License. Với những qui định trong các giấy phép này, bạn được quyền sử dụng, sao chép và phân phối lại OpenSolaris 2008.05.

Để bắt đầu học tập và nghiên cứu OpenSolaris, bạn truy cập vào địa chỉ http://www.opensolaris.com/learn. Kho tri thức này sẽ chỉ dẫn bạn từng bước làm quen và tiếp cận với OpenSolaris. Bắt đầu từ thao tác cài đặt hệ điều hành, bạn sẽ bước tiếp với các thao tác liên quan đến ứng dụng. Tiếp đến là những kỹ năng quản trị hệ thống như quản lý user và group, cập nhật, nâng cấp ứng dụng cũng như triển khai các dịch vụ.

Với ưu điểm kế thừa từ những tính năng vượt trội của Solaris Unix và được phân phối miễn phí, OpenSolaris có thể sẽ là một giải pháp phù hợp để triển khai các dịch vụ server vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo hiệu suất hoạt động tại các cơ quan và doanh nghiệp.

———————————————————————-
Tô Thanh Hải – Email: tthai@huesoft.com.vn

Advertisements

Filed under: HDH-LINUX

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Top 10 Best Hosting

HostGator Review HostGator Review
Hostgator $3.96/mo. 25% Off code: Best25PercentOff
iPage Review iPage Review
Cheapest Hosting - only $1.99/month Visit iPage
BlueHost Review BlueHost Review
Best Personal Hosting - $4.95/mo Visit BlueHost
A2Hosting Review A2Hosting Review
Best SSD Hosting - $4.97/mo Visit A2Hosting
GoDaddy Review GoDaddy Review
Best Budget Hosting - $1.99/mo Visit GoDaddy
Stablehost Review Stablehost Review
Stablehost Coupons 40% Off code: Best40PercentOff
Arvixe Review Arvixe Review
Arvixe hosting - $4/mo Visit Arvixe
InMotion Hosting Review InMotion Hosting Review
Best Business Hosting - $5.99/mo Visit InMotion
Dreamhost Review Dreamhost Review
Dreamhost $75 off code: BEST75USDOFF
IXWebHosting Review IXWebHosting Review
IXWebHosting - $3.95/mo Visit IXWebHosting
View All Web Hosting Coupons

RSS Tư vấn tin học

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS USB 3G

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS Di động

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS Chat SMS

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS Phục hồi dữ liệu

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.
%d bloggers like this: