Tinhoc1088's Blog

Icon

Tư Vấn Tin Học

Ubuntu Linux: Hệ điều hành mạnh, giao diện thân thiện

(TNO) Từ bản phát hành đầu tiên của vào ngày 20.10.2004 đến nay, hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu, một nhánh của Debian Linux, có bước phát triển ngoạn mục. Kết quả đó là nhờ hệ điều hành này được nâng cấp, cập nhật thường xuyên. Theo định kỳ, mỗi 6 tháng có một phiên bản Ubuntu mới được phát hành miễn phí tại www.ubuntu.com .

Phiên bản chính thức hiện tại được cộng đồng Linux sử dụng rộng rãi là Ubuntu 7.10 (có tên mã là Gusty Gibbon). Đây là hệ điều hành ổn định, phù hợp để cài đặt cho các máy tính có cấu hình thấp.

Việc cài đặt Ubuntu 7.10 rất dễ dàng, kể cả đối với người không chuyên. Sau khi khởi động từ ổ CD, Ubuntu sẽ mặc định chạy dưới dạng hệ điều hành không cần cài đặt vào ổ cứng (dạng CD Live) để người dùng tìm hiểu trước khi quyết định có nên cài vào máy tính của mình hay không. Có thể cài Ubuntu trên cùng một máy chạy Windows. Để cài chung, nên cài Windows trước rồi cài Ubuntu trên một phân vùng ổ cứng riêng. Cách phân vùng ổ đĩa bằng Ubuntu cũng không khó.

Khi quyết định cài vào ổ cứng, bạn chạy biểu tượng install trên màn hình nền, máy sẽ khởi động lại. Sau khi vào màn hình cài đặt của Ubuntu, bạn có thể nhấn phím F2 để chọn ngôn ngữ (có hỗ trợ tiếng Việt) để được hướng dẫn 7 bước cài đặt. Theo kinh nghiệm của người viết, suốt quá trình cài Ubuntu, bạn nên kết nối internet để được cập nhật các gói bảo mật và tiện ích cần thiết (nếu bỏ qua bước này thì khi chạy được khoảng 1 giờ kể từ khi cài xong, trình cập nhật tự động của Ubuntu sẽ yêu cầu bạn thực hiện).

Một đặc điểm nổi bật của Ubuntu 7.10 là khả năng nhận diện và hỗ trợ các phần cứng cũng như thiết bị ngoại vi khá tốt. Trong quá trình sử dụng Linux, đôi khi ta gặp tường hợp có một biến thể nào đó của hệ điều hành này không nhận diện được một vài trong số các thiết bị như: card màn hình, card mạng có dây và không dây, card âm thanh,… Bộ drive phong phú của Ubuntu 7.10 có thể giúp giải quyết được vấn đề đó.

Giao diện của Ubuntu đẹp và thân thiện. Nếu từng sử dụng qua hệ điều hành Macintosh (Mac OS), người dùng sẽ cảm thấy thích thú khi làm việc với giao diện Ubuntu. Ngoài các bộ tích hợp sẵn, Ubuntu còn được cộng đồng phát triển ưu ái trang bị thêm bộ giao diện của Mac OS và bộ hiệu ứng 3D Compiz “đẹp như mơ”, mà ngay đến Mac OS cũng chưa có được.

Hiệu ứng chuyển màn hình làm việc 3D Compiz của Ubuntu

Một trong những nhu cầu lớn nhất của người sử dụng máy vi tính là soạn thảo các loại văn bản. Ubuntu 7.10 có tích hợp sẵn bộ phần mềm văn phòng mã nguồn mở nổi tiếng là OpenOffice. Phần mềm này đủ khả năng đáp ứng những công cụ cần thiết trong công việc văn phòng. Ngoài ra, người dùng vẫn có thể sử dụng tiện ích hỗ trợ cài đặt của Ubuntu để cài và tìm hiểu phần mềm văn phòng khác là AbiWord. Tuy nhiên, gõ tiếng Việt trong các văn bản của AbiWord là một vấn đề rất khó khăn. Để gõ được tiếng Việt trên hầu hết các ứng dụng của Ubuntu, cần phải cài bộ gõ phù hợp. Bộ gõ phổ biến, dễ cài và dễ sử dụng cho Ubuntu là xvnkb (có hướng dẫn rất nhiều và chi tiết về cách cài trên các diễn đàn của cộng đồng người dùng Ubuntu).

Cùng với các ứng dụng phục vụ nhu cầu văn phòng, Ubuntu còn thể hiện sức mạnh ở các phần mềm từ học tập, giải trí đến phần mềm dành cho máy chủ web và lập trình. Về đồ họa và multinedia, Ubuntu 7.10 có những công cụ, tiện ích miễn phí cho người dùng. Còn một sự hỗ trợ đáng lưu ý khác của hệ điều hành này là tiện ích Wine. Đây là công cụ giúp người dùng chạy trực tiếp trong Ubuntu những phần mềm có định dạng exe, kể cả game 3D của hệ điều hành Windows.

Bên cạnh Ubuntu, người dùng cũng có thể tải về các phiên bản khác vốn là biến thể của nó là Xubuntu, Kubuntu, Edubuntu. Hiện tại, phiên bản mới 8.04 HardyHeron của Ubuntu và các biến thể (bản bêta) đang được cung cấp tại địa chỉ trên. Tuy nhiên, nhà cung cấp khuyến cáo không nên tải về, vì ngày phát hành phiên bản chính thức sắp đến gần.

Bài và ảnh: Trần Ngọc Nghị

Advertisements

Filed under: Linux-Ubuntu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Top 10 Best Hosting

HostGator Review HostGator Review
Hostgator $3.96/mo. 25% Off code: Best25PercentOff
iPage Review iPage Review
Cheapest Hosting - only $1.99/month Visit iPage
BlueHost Review BlueHost Review
Best Personal Hosting - $4.95/mo Visit BlueHost
A2Hosting Review A2Hosting Review
Best SSD Hosting - $4.97/mo Visit A2Hosting
GoDaddy Review GoDaddy Review
Best Budget Hosting - $1.99/mo Visit GoDaddy
Stablehost Review Stablehost Review
Stablehost Coupons 40% Off code: Best40PercentOff
Arvixe Review Arvixe Review
Arvixe hosting - $4/mo Visit Arvixe
InMotion Hosting Review InMotion Hosting Review
Best Business Hosting - $5.99/mo Visit InMotion
Dreamhost Review Dreamhost Review
Dreamhost $75 off code: BEST75USDOFF
IXWebHosting Review IXWebHosting Review
IXWebHosting - $3.95/mo Visit IXWebHosting
View All Web Hosting Coupons

RSS Tư vấn tin học

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS USB 3G

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS Di động

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS Chat SMS

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS Phục hồi dữ liệu

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.
%d bloggers like this: