Tinhoc1088's Blog

Icon

Tư Vấn Tin Học

Cerrtificate Authority (CA)

Vì sao phải dùng chứng chỉ số ?

Ngày nay, việc giao tiếp qua mạng Internet đang trở thành một nhu cầu cấp thiết. Các thông tin truyền trên mạng đều rất quan trọng, như mã số tài khoản, thông tin mật… Tuy nhiên, với các thủ đoạn tinh vi, nguy cơ bị ăn cắp thông tin qua mạng cũng ngày càng gia tăng.

Hiện giao tiếp qua Internet chủ yếu sử dụng giao thức TCP/IP. Đây là giao thức cho phép các thông tin được gửi từ máy tính này tới máy tính khác thông qua một loạt các máy trung gian hoặc các mạng riêng biệt. Chính điều này đã tạo cơ hội cho những ”kẻ trộm”công nghệ cao có thể thực hiện các hành động phi pháp. Các thông tin truyền trên mạng đều có thể bị nghe trộm (Eavesdropping), giả mạo (Tampering), mạo danh (Impersonation) .v.v. Các biện pháp bảo mật hiện nay, chẳng hạn như dùng mật khẩu, đều không đảm bảo vì có thể bị nghe trộm hoặc bị dò ra nhanh chóng.

Do vậy, để bảo mật, các thông tin truyền trên Internet ngày nay đều có xu hướng được mã hoá. Trước khi truyền qua mạng Internet, người gửi mã hoá thông tin, trong quá trình truyền, dù có ”chặn” được các thông tin này, kẻ trộm cũng không thể đọc được vì bị mã hoá. Khi tới đích, người nhận sẽ sử dụng một công cụ đặc biệt để giải mã. Phương pháp mã hoá và bảo mật phổ biến nhất đang được thế giới áp dụng là chứng chỉ số (Digital Certificate). Với chứng chỉ số, người sử dụng có thể mã hoá thông tin một cách hiệu quả, chống giả mạo (cho phép người nhận kiểm tra thông tin có bị thay đổi không), xác thực danh tính của người gửi. Ngoài ra chứng chỉ số còn là bằng chứng giúp chống chối cãi nguồn gốc, ngăn chặn người gửi chối cãi nguồn gốc tài liệu mình đã gửi.

Chứng chỉ số là gì?

Chứng chỉ số là một tệp tin điện tử dùng để xác minh danh tính một cá nhân, một máy chủ, một công ty… trên Internet. Nó giống như bằng lái xe, hộ chiếu, chứng minh thư hay những giấy tờ xác minh cá nhân.

Để có chứng minh thư, bạn phải được cơ quan Công An sở tại cấp. Chứng chỉ số cũng vậy, phải do một tổ chức đứng ra chứng nhận những thông tin của bạn là chính xác, được gọi là Nhà cung cấp chứng thực số (Certificate Authority, viết tắt là CA). CA phải đảm bảo về độ tin cậy, chịu trách nhiệm về độ chính xác của chứng chỉ số mà mình cấp.

Trong chứng chỉ số có ba thành phần chính:

Thông tin cá nhân của người được cấp: Đây là các thông tin của đối tượng được cấp chứng chỉ số, gồm tên, quốc tịch, địa chỉ, điện thoại, email, tên tổ chức .v.v. Phần này giống như các thông tin trên chứng minh thư của mỗi người.

Khoá công khai (Public key) của người được cấp: Trong khái niệm mật mã, khoá công khai là một giá trị được nhà cung cấp chứng thực đưa ra như một khoá mã hoá, kết hợp cùng với một khoá cá nhân duy nhất được tạo ra từ khoá công khai để tạo thành cặp mã khoá bất đối xứng.
Nguyên lý hoạt động của khoá công khai trong chứng chỉ số là hai bên giao dịch phải biết khoá công khai của nhau. Bên A muốn gửi cho bên B thì phải dùng khoá công khai của bên B để mã hoá thông tin. Bên B sẽ dùng khoá cá nhân của mình để mở thông tin đó ra. Tính bất đối xứng trong mã hoá thể hiện ở chỗ khoá cá nhân có thể giải mã dữ liệu được mã hoá bằng khoá công khai (trong cùng một cặp khoá duy nhất mà một cá nhân sở hữu), nhưng khoá công khai không có khả năng giải mã lại thông tin, kể cả những thông tin do chính khoá công khai đó đã mã hoá. Đây là đặc tính cần thiết vì có thể nhiều cá nhân B,C, D… cùng thực hiện giao dịch và có khoá công khai của A, nhưng C,D… không thể giải mã được các thông tin mà B gửi cho A dù cho đã chặn bắt được các gói thông tin gửi đi trên mạng.
Một cách hiểu nôm na, nếu chứng chỉ số là một chứng minh thư nhân dân, thì khoá công khai đóng vai trò như danh tính của bạn trên giấy chứng minh thư (gồm tên địa chỉ, ảnh…), còn khoá cá nhân là gương mặt và dấu vân tay của bạn. Nếu coi một bưu phẩm là thông tin truyền đi, được “mã hoá” bằng địa chỉ và tên người nhận của bạn, thì dù ai đó có dùng chứng minh thư của bạn với mục đich lấy bưu phẩm này, họ cũng không được nhân viên bưu điện giao bưu kiện vì ảnh mặt và dấu vân tay không giống.

Chữ ký số của CA cấp chứng chỉ: Còn gọi là chứng chỉ gốc. Đây chính là sự xác nhận của CA, bảo đảm tính chính xác và hợp lệ của chứng chỉ. Muốn kiểm tra một chứng chỉ số, trước tiên phải kiểm tra chữ ký số của CA có hợp lệ hay không. Trên chứng minh thư, đây chính là con dấu xác nhận của Công An Tỉnh hoặc Thành phố mà bạn trực thuộc. Về nguyên tắc, khi kiểm tra chứng minh thư, đúng ra đầu tiên phải là xem con dấu này, để biết chứng minh thư có bị làm giả hay không.

Nhà cung cấp chứng thực số CA

Trong các hệ thống quản lý chứng thực số đang hoạt động trên thế giới, Nhà cung cấp chứng thực số (Certificate authority – CA) là một tổ chức chuyên đưa ra và quản lý các nội dung xác thực bảo mật trên một mạng máy tính, cùng các khoá công khai để mã hoá thông tin. Là một phần trong Cơ sở hạ tầng khoá công khai (public key infrastructure – PKI), một CA sẽ kiểm soát cùng với một nhà quản lý đăng ký (Registration authority – RA) để xác minh thông tin về một chứng chỉ số mà người yêu cầu xác thực đưa ra. Nếu RA xác nhận thông tin của người cần xác thực, CA sau đó sẽ đưa ra một chứng chỉ.

Tuỳ thuộc vào việc triển khai cơ sở hạ tầng khoá công khai, chứng chỉ số sẽ bao gồm khoá công khai của người sở hữu, thời hạn hết hiệu lực của chứng chỉ, tên chủ sở hữu và các thông tin khác về chủ khoá công khai.

Cơ sở hạ tầng khoá công khai – PKI

Một PKI (public key infrastructure) cho phép người sử dụng của một mạng công cộng không bảo mật, chẳng hạn như Internet, có thể trao đổi dữ liệu và tiền một cách an toàn thông qua việc sử dụng một cặp mã khoá công khai và cá nhân được cấp phát và sử dụng qua một nhà cung cấp chứng thực được tín nhiệm. Nền tảng khoá công khai cung cấp một chứng chỉ số, dùng để xác minh một cá nhân hoặc tổ chức, và các dịch vụ danh mục có thể lưu trữ và khi cần có thể thu hồi các chứng chỉ số. Mặc dù các thành phần cơ bản của PKI đều được phổ biến, nhưng một số nhà cung cấp đang muốn đưa ra những chuẩn PKI riêng khác biệt. Một tiêu chuẩn chung về PKI trên Internet cũng đang trong quá trình xây dựng.

Một cơ sở hạ tầng khoá công khai bao gồm:

– Một Nhà cung cấp chứng thực số (CA) chuyên cung cấp và xác minh các chứng chỉ số. Một chứng chỉ bao gồm khoá công khai hoặc thông tin về khoá công khai
– Một nhà quản lý đăng ký (Registration Authority (RA) đóng vai trò như người thẩm tra cho CA trước khi một chứng chỉ số được cấp phát tới người yêu cầu
– Một hoặc nhiều danh mục nơi các chứng chỉ số (với khoá công khai của nó) được lưu giữ, phục vụ cho các nhu cầu tra cứu, lấy khoá công khai của đối tác cần thực hiện giao dịch chứng thực số.
– Một hệ thống quản lý chứng chỉ.

Nhà quản lý đăng ký – RA

Một nhà quản lý đăng ký (Registration Authority – RA) là một cơ quan thẩm tra trên một mạng máy tính, xác minh các yêu cầu của người dùng muốn xác thực một chứng chỉ số, và yêu cầu CA đưa ra kết quả. RA là một phần trong cơ sở hạ tầng khoá công khai PKI, một hệ thống cho phép các công ty và người dùng trao đổi các thông tin và hoạt động tài chính một cách an toàn bảo mật.

Lợi ích của chứng chỉ số

Mã hoá:
Lợi ích đầu tiên của chứng chỉ số là tính bảo mật thông tin. Khi người gửi đã mã hoá thông tin bằng khoá công khai của bạn, chắc chắn chỉ có bạn mới giải mã được thông tin để đọc. Trong quá trình truyền thông tin qua Internet, dù có đọc được các gói tin đã mã hoá này, kẻ xấu cũng không thể biết được trong gói tin có thông tin gì. Đây là một tính năng rất quan trọng, giúp người sử dụng hoàn toàn tin cậy về khả năng bảo mật thông tin. Những trao đổi thông tin cần bảo mật cao, chẳng hạn giao dịch liên ngân hàng, ngân hàng điện tử, thanh toán bằng thẻ tín dụng, đều cần phải có chứng chỉ số để đảm bảo an toàn.

Chống giả mạo:
Khi bạn gửi đi một thông tin, có thể là một dữ liệu hoặc một email, có sử dụng chứng chỉ số, người nhận sẽ kiểm tra được thông tin của bạn có bị thay đổi hay không. Bất kỳ một sự sửa đổi hay thay thế nội dung của thông điệp gốc đều sẽ bị phát hiện. Địa chỉ mail của bạn, tên domain… đều có thể bị kẻ xấu làm giả để đánh lừa người nhận để lây lan virus, ăn cắp thông tin quan trọng. Tuy nhiên, chứng chỉ số thì không thể làm giả, nên việc trao đổi thông tin có kèm chứng chỉ số luôn đảm bảo an toàn.

Xác thực:
Khi bạn gửi một thông tin kèm chứng chỉ số, người nhận – có thể là đối tác kinh doanh, tổ chức hoặc cơ quan chính quyền – sẽ xác định rõ được danh tính của bạn. Có nghĩa là dù không nhìn thấy bạn, nhưng qua hệ thống chứng chỉ số mà bạn và người nhận cùng sử dụng, người nhận sẽ biết chắc chắn đó là bạn chứ không phải là một người khác. Xác thực là một tính năng rất quan trọng trong việc thực hiện các giao dịch điện tử qua mạng, cũng như các thủ tục hành chính với cơ quan pháp quyền. Các hoạt động này cần phải xác minh rõ người gửi thông tin để sử dụng tư cách pháp nhân. Đây chính là nền tảng của một Chính phủ điện tử, môi trường cho phép công dân có thể giao tiếp, thực hiện các công việc hành chính với cơ quan nhà nước hoàn toàn qua mạng. Có thể nói, chứng chỉ số là một phần không thể thiếu, là phần cốt lõi của Chính phủ điện tử.

Chống chối cãi nguồn gốc:
Khi sử dụng một chứng chỉ số, bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những thông tin mà chứng chỉ số đi kèm. Trong trường hợp người gửi chối cãi, phủ nhận một thông tin nào đó không phải do mình gửi (chẳng hạn một đơn đặt hàng qua mạng), chứng chỉ số mà người nhận có được sẽ là bằng chứng khẳng định người gửi là tác giả của thông tin đó. Trong trường hợp chối cãi, CA cung cấp chứng chỉ số cho hai bên sẽ chịu trách nhiệm xác minh nguồn gốc thông tin, chứng tỏ nguồn gốc thông tin được gửi.

Chữ ký điện tử:
Email đóng một vai trò khá quan trọng trong trao đổi thông tin hàng ngày của chúng ta vì ưu điểm nhanh, rẻ và dễ sử dụng. Những thông điệp có thể gửi đi nhanh chóng, qua Internet, đến những khách hàng, đồng nghiệp, nhà cung cấp và các đối tác. Tuy nhiên, email rất dễ bị tổn thương bởi các hacker. Những thông điệp có thể bị đọc hay bị giả mạo trước khi đến người nhận.
Bằng việc sử dụng chứng chỉ số cá nhân, bạn sẽ ngăn ngừa được các nguy cơ này mà vẫn không làm giảm những lợi thế của email. Với chứng chỉ số cá nhân, bạn có thể tạo thêm một chữ ký điện tử vào email như một bằng chứng xác nhận của mình. Chữ ký điện tử cũng có các tính năng xác thực thông tin, toàn vẹn dữ liệu và chống chối cãi nguồn gốc.
Ngoài ra, chứng chỉ số cá nhân còn cho phép người dùng có thể chứng thực mình với một web server thông qua giao thức bảo mật SSL. Phương pháp chứng thực dựa trên chứng chỉ số được đánh giá là tốt, an toàn và bảo mật hơn phương pháp chứng thực truyền thống dựa trên mật khẩu.

Bảo mật Website:
Khi Website của bạn sử dụng cho mục đích thương mại điện tử hay cho những mục đích quan trọng khác, những thông tin trao đổi giữa bạn và khách hàng của bạn có thể bị lộ. Để tránh nguy cơ này, bạn có thể dùng chứng chỉ số SSL Server để bảo mật cho Website của mình.
Chứng chỉ số SSL Server sẽ cho phép bạn lập cấu hình Website của mình theo giao thức bảo mật SSL (Secure Sockets Layer). Loại chứng chỉ số này sẽ cung cấp cho Website của bạn một định danh duy nhất nhằm đảm bảo với khách hàng của bạn về tính xác thực và tính hợp pháp của Website. Chứng chỉ số SSL Server cũng cho phép trao đổi thông tin an toàn và bảo mật giữa Website với khách hàng, nhân viên và đối tác của bạn thông qua công nghệ SSL mà nổi bật là các tính năng:
o Thực hiện mua bán bằng thẻ tín dụng
o Bảo vệ những thông tin cá nhân nhạy cảm của khách hàng
o Đảm bảo hacker không thể dò tìm được mật khẩu

Đảm bảo phần mềm:
Nếu bạn là một nhà sản xuất phần mềm, chắc chắn bạn sẽ cần những ”con tem chống hàng giả” cho sản phẩm của mình. Đây là một công cụ không thể thiếu trong việc áp dụng hình thức sở hữu bản quyền. Chứng chỉ số Nhà phát triển phần mềm sẽ cho phép bạn ký vào các applet, script, Java software, ActiveX control, các file dạng EXE, CAB, DLL… Như vậy, thông qua chứng chỉ số, bạn sẽ đảm bảo tính hợp pháp cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Hơn nữa người dùng sản phẩm có thể xác thực được bạn là nhà cung cấp, phát hiện được sự thay đổi của chương trình (do vô tình hỏng hay do virus phá, bị crack và bán lậu…).

Với những lợi ích về bảo mật và xác thực, chứng chỉ số hiện đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới như một công cụ xác minh danh tính của các bên trong giao dịch thương mại điện tử. Đây là một nền tảng công nghệ mang tính tiêu chuẩn trên toàn cầu, mặc dù ở mỗi nước có một số chính sách quản lý chứng thực số khác nhau. Mỗi quốc gia đều cần có những CA bản địa để chủ động về các hoạt động chứng thực số trong nước. Nhưng ngoài ra, nếu muốn thực hiện TMĐT vượt ra ngoài biên giới, các quốc gia cũng phải tuân theo các chuẩn công nghệ chung, và thực hiện chứng thực chéo, trao đổi và công nhận các CA của nhau. Đây cũng là những yếu tố quan trọng đối với một quốc gia đang trong quá trình phát triển TMĐT như Việt Nam.

Chứng thực điện tử

Phân biệt với chữ kí số (digital signature), chứng thực điện tử hay chứng thực số (digital certification) được xem như là một chứng chỉ, con dấu điện tử, dùng để chứng tỏ danh tính của bạn khi tham gia một công việc kinh doanh nào đó thông qua mạng. Nó sẽ chứa tên của bạn, các thông tin cá nhân, số serial, ngày hết hạn, một bản sao của của khóa công khai (public key – sử dụng cho việc mã hóa các thông điệp và chữ kí điện tử của bạn), và chữ kí điện tử của tổ chức cung cấp để cho người nhận có thể nhận biết chứng thực này là hợp lệ.

Chứng thực số cũng như giấy tờ xe, để biết được nó là hợp lệ thì phải cần một tổ chức có thẩm quyền xác nhận bằng cách đóng dấu và kí ở đằng sau nó. Tổ chức này được gọi là
Certificate Authority (CA). Các tổ chức trung gian CA có trách nhiệm xem xét tất cả những văn kiện giấy tờ được yêu cầu về chứng thực điện tử, “đóng dấu” và gắn thêm chữ kí điện tử của họ lên nó cho mỗi lần xác nhận đúng, bảo đảm các chứng từ này là hợp lệ.

Vai trò chứng thực điện tử trong các website bảo mật

Khi một chứng thực số được cài đặt trên máy chủ web, nó cho phép người dùng kiểm tra tính xác thực của máy chủ, bảo đảm rằng máy chủ được điều hành bởi một tổ chức đúng với tên liên quan trong chứng thực số. Điều này bảo đảm cho người dùng truy cập đúng trang web mình cần. Quá trình hoạt động của nó như sau:

1. Người dùng truy cập vào một website bảo mật.
2. Máy chủ khẳng định nó bằng cách gửi một chứng thực điện tử đến người dùng thông qua trình duyệt.
3. Người dùng xác nhận máy chủ để bảo đảm rằng đây chính là website mình cần thông qua thông tin trong chứng thực số nhận được.
4. Máy chủ yêu cầu một chứng thực từ phía người dùng.
5. Người dùng chọn một chứng thực thích hợp để giải trình.
6. Máy chủ sẽ xác nhận người dùng qua chứng thực nhận được.
7. Khi quá trình xác thực kết thúc, người dùng gửi đến máy chủ một chìa khóa để mã hóa trong phiên giao dịch đó. Chìa khóa này cũng được mã hóa dựa vào khóa công khai của máy chủ.
8. Một kênh giao tiếp bảo mật được mã hóa hoàn toàn được thiết lập giữa máy người dùng và máy chủ. v
Một số tổ chức CA trên thế giới tiêu biểu thường thấy là VeriSign, Thawte, Comodo, Entrust, Go Daddy. Và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào các website thương mại điện tử được xác nhận bởi một trong các tổ chức trên.v

Advertisements

Filed under: Bảo Mật-Cryptography

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Top 10 Best Hosting

HostGator Review HostGator Review
Hostgator $3.96/mo. 25% Off code: Best25PercentOff
iPage Review iPage Review
Cheapest Hosting - only $1.99/month Visit iPage
BlueHost Review BlueHost Review
Best Personal Hosting - $4.95/mo Visit BlueHost
A2Hosting Review A2Hosting Review
Best SSD Hosting - $4.97/mo Visit A2Hosting
GoDaddy Review GoDaddy Review
Best Budget Hosting - $1.99/mo Visit GoDaddy
Stablehost Review Stablehost Review
Stablehost Coupons 40% Off code: Best40PercentOff
Arvixe Review Arvixe Review
Arvixe hosting - $4/mo Visit Arvixe
InMotion Hosting Review InMotion Hosting Review
Best Business Hosting - $5.99/mo Visit InMotion
Dreamhost Review Dreamhost Review
Dreamhost $75 off code: BEST75USDOFF
IXWebHosting Review IXWebHosting Review
IXWebHosting - $3.95/mo Visit IXWebHosting
View All Web Hosting Coupons

RSS Tư vấn tin học

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS USB 3G

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS Di động

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS Chat SMS

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

RSS Phục hồi dữ liệu

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.
%d bloggers like this: